Chăm sóc người bệnh Tâm thần cần lắm sự chung tay góp sức của gia đình, nhân viên y tế và toàn xã hội

Người bệnh tới từ các địa phương khác nhau với đa dạng bệnh cảnh Tâm thần nhưng họ đều có chung một đặc điểm đó là hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, rất nghèo.
Là bệnh viện chuyên khoa Tâm thần tuyến tỉnh, bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên hàng ngày tiếp nhận, thăm khám, tư vấn và điều trị cho hàng trăm lượt người bệnh có biểu hiện của bệnh Tâm thần. Đặc biệt 4 khoa Lâm sàng với 130 giường bệnh  luôn kín bệnh nhân nằm điều trị nội trú. Người bệnh tới từ các địa phương khác nhau với đa dạng bệnh cảnh Tâm thần nhưng họ đều có chung một đặc điểm đó là hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, rất nghèo.

Tại sao người bệnh tâm thần nghèo? 
- Họ nghèo vì cha mẹ họ nghèo
- Họ nghèo vì họ bị mất việc, họ không có công việc phù hợp, họ không thể tiếp tục công việc.
- Họ nghèo vì bị phá sản.
Nguyên nhân ư? Vì gia đình họ tin rằng có một thế lực nào đó chi phối người bệnh nên phải làm lễ - phải ‘’vái tứ phương’’. Thực tế có những người bệnh mà người nhà đã tiêu tốn hàng trăm thậm chí vài trăm triệu đồng cho việc cúng bái đến khi khánh kiệt tài sản mới tìm đến bệnh viện, lúc ấy tình trạng người bệnh đã nặng nề.
- Họ nghèo vì thái độ kỳ thị của bạn bè, làng xóm, thậm chí cả người thân trong gia đình - thiếu đi sự thương yêu, đùm bọc, sẻ chia ‘’một miếng khi đói bằng gói khi no’’. Tại bệnh viện đã gặp và hỗ trợ miễn phí cho không ít trường hợp người bệnh Tâm thần lang thang vô danh tính được các cơ sở đem về hay người bệnh mà người nhà mang đến viện rồi bỏ mặc trốn về...
- Họ nghèo vì thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ hiệu quả  khi người bệnh được trở về hòa nhập cộng đồng  như tạo công ăn việc làm phù hợp, hỗ trợ thêm người bệnh và gia đình hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng, cưu mang người bệnh,… giúp họ nhận thấy mình được làm việc, được cống hiến và được thương yêu đùm bọc.Hiện nay, tại bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên với đội ngũ 128 cán bộ công nhân viên đa số tuổi còn trẻ, đầy nhiệt tình và tâm huyết cùng với nhiều loại máy móc chuyên khoa, hiện đại như: Máy điện não, lưu huyết não, siêu âm màu xuyên sọ, và sắp tới đây sẽ đưa vào sử dụng máy kích thích từ xuyên sọ để xóa đi nhưng ảo thanh sui khiến mà người bệnh nghe thấy trong đầu và thường hay cho đó là ý kiến của đấng tối cao, của thần thánh bắt họ phải làm theo. Ngoài ra bệnh viện cũng đưa vào danh mục dược các loại thuốc thế hệ mới, vật tư Y tế hiện đại đã điều trị thành công cho hàng nghìn người bệnh tâm thần, người bệnh nghiện rượu, nghiện game, suy nhược thần kinh, rối loạn tâm thần,...


Bên cạnh công tác điều trị, Ban lãnh đạo bệnh viện luôn quan tâm sát sao tới công tác chăm sóc, dinh dưỡng, hậu cần phục vụ, đời sống tinh thần cho người bệnh. Cụ thể như phân công điều dưỡng chăm sóc toàn diện cho người bệnh từ khi vào viện đến khi ra viện, đưa cơm đến tận phòng bệnh, trang bị tivi, camera theo dõi,…Tuy nhiên, với tất cả lỗ lực, tâm huyết của các cấp lãnh đạo; tập thể cán bộ công nhân viên lao động bệnh viện hiện tại mới chỉ giải quyết được phần nào khó khăn của người bệnh cũng như  nhu cầu chăm sóc sức khỏe Tâm thần của toàn xã hội. Để công tác điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần thực sự hiệu quả thì vẫn cần lắm sự chung tay góp sức của gia đình, nhân viên y tế và toàn xã hội. Bởi lẽ cho dù máy móc, dược lý có hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế con người. Người thầy thuốc có nhiệt tình đến mấy cũng không thay thể được tình cảm của gia đình, người thân, sự cảm thông, sẻ chia của toàn xã hội.

Hưng Yên, ngày 15 tháng 5 năm 2018


Tác giả bài viết: CN.ĐDĐH Vũ Thị Quý